Truy cập nội dung luôn

 TÌM KIẾM

YÊU CẦU VỀ NHÃN MÁC THỰC PHẨM SANG THỊ TRƯỜNG ĐÀI LOAN (PHẦN 2)

12/8/2020

 

Nhãn mác về dinh dưỡng

Ngoài nhãn mác chung, tất cả thực phẩm đóng gói phải có nhãn mác dinh dưỡng. Giống như nhiều nước phát triển khác, những quy định về nhãn mác dinh dưỡng của Đài Loan được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và thúc đẩy sư hiểu biết tốt hơn về thông tin chất dinh dưỡng.

 

Những thông tin sau đây không cần khai báo về thành phần dinh dưỡng trên nhãn mác: 1) nước uống/nước tinh khiết; 2) rau quả tươi, thịt, thịt lợn, và hải sản; 3) trà, cà phê, thảo mộc để làm bia (không có những thành phần khác hoặc phụ gia); 4) các loại gia vị (hồi, quế, hạt tiêu…); 5) muối và chất thay thế muối.

 

Ghi chú: Yêu cầu về dinh dưỡng đưa ra hoặc gợi ý một thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cụ thể như “độ canxi cao” hoặc “natri thấp”.

 

Nhãn mác về dinh dưỡng cho thực phẩm đóng hộp phải cung cấp những thông tin sau đây ở nơi dễ nhìn thấy của phần ngoài bao bì hoặc hộp của sản phẩm:

- Tiêu đề "Nhãn mác dinh dưỡng"

- Thành phần năng lượng

- Protein, chất béo, chất béo bão hòa, mỡ ghép, carbohydrate và hàm lượng natri (lưu ý rằng liệt kê carbohydrate bao gồm cả chất xơ)

- Thành phần các chất dinh dưỡng khác được đề cập trong nhãn mác

- Thành phần các chất dinh dưỡng khác do nhà sản xuất tự nguyện công bố

 

Công ty nhập khẩu/nhà sản xuất thực phẩm đóng gói cũng cần xem xét đưa vào những tiêu chuẩn sau và hàm lượng trên bao bì sản phẩm:

 

- Về thành phần năng lượng và dinh dưỡng, hàm lượng trên bao bì về thực phẩm rắn (nửa rắn) phải được liệt kê theo đơn vị 100 gram một lần sử dụng, và thực phẩm lỏng (đồ uống) theo đơn vị 100 ml một lần sử dụng. Nếu hàm lượng được nêu theo mức độ sử dụng thì số lần sử dụng theo mỗi gói sản phẩm cũng phải nêu cụ thể.

- Về đơn vị nhãn mác đối với năng lượng và các chất dinh dưỡng khác, hàm lượng năng lượng phải được liệt kê theo gram đối với kcal; protein, chất béo và carbohydrate; hàm lượng natri sodium trên đơn vị milligrams; và những dinh dưỡng khác theo grams, milligrams hoặc micrograms

- Mỗi chất dinh dưỡng có thể được nêu chi tiết hơn nữa theo % của lượng dinh dưỡng sử dụng hàng ngày.

 

Lượng dinh dưỡng sử dụng hàng ngày:

 

Chất             Giá trị

Năng lượng 2000 kcal

Protein        60 gram

Chất béo     55 gram

Carbohydrate        320 gram

Natri 2400 mg

Acid béo bão hòa  18 gram

Cholesterol 300 mg

Chất xơ       20 gram

Vitamin A   600 mcg

Vitamin B1 1,4 mg

Vitamin B2 1.6 mg

Vitamin C   60 mg

Vitamin E   12 mg

Calcium      800 mg

Iron   15 mg

 

Yêu cầu về nhãn mác đối với sản phẩm cụ thể

Ngoài yêu cầu chung và yêu cầu về dinh dưỡng đối với nhãn mác của tất cả các sản phẩm, những thực phẩm sau đây có những yêu cầu cụ thể về nhãn mác:

 

- Sản phẩm sữa

Nếu là sữa lỏng, nhãn mác cho sản phẩm sữa phải nêu rõ thời hạn sử dụng và điều kiện lưu trữ. Đối với những sản phẩm được gọi là “sữa tươi” thì phải tuân theo Tiêu chuấn Quốc gia của Đài Loan bằng tiếng Trung số 3056. Tuy nhiên, văn bản này chỉ có tiếng Trung (không có tiếng Anh).

 

Tiêu chuấn Quốc gia của Đài Loan bằng tiếng Trung số 3056 Thành phần thực phẩm: Tất cả thực phẩm đóng gói phải được đóng gói tại Đài Loan và nếu bao gồm 2 hoặc hơn 2 thành phần cần phải nêu rõ nước xuất xứ và nêu rõ hàm lượng ở vỏ bao bì bên ngoài.

 

Phụ gia Thực phẩm

Trước đây, Đài Loan cho phép sử dụng ngôn ngữ bao bì ví dụ như là “flavoring agents,” “natural flavoring agents,” “emulsifiers,” và “leavening agents,”. Đối với quy định FSA mới, những miễn trừ này không còn được áp dụng và thực phẩm chế biến sau ngày 21/6/2013 có chứa phụ gia thì phải ghi rõ ở bao bì bên ngoài tên phụ gia. AIT/AGR thừa nhận vấn đề liên quan đến mức độ công bố thông tin và đang làm việc với cơ quan hữu quan của Đài Loan để đưa ra giải pháp phù hợp chung. Trong lúc đợi đến lúc có giải pháp mới, các bên liên quan cần làm việc chặt chẽ với AIT/AGR để đảm bảo sự tuân thủ.

 

- Trái cây đóng gói và rau quả đóng gói

Tất cả các loại trái cây và rau quả đóng gói chứa ít hơn 100% trái cây tự nhiên phải nêu rõ ở bao bì phần trăm trái cây tự nhiên. Nếu phần trăm trái cây tự nhiên dưới 10% thì sản phẩm đó phải nêu rõ là “dưới 10% trái cây tự nhiên” một cách dễ nhận biết trên bao bì sản phẩm.

 

- Thực phẩm ăn chay

Tất cả thực phẩm đóng gói được coi là ăn chay phải nêu rõ thể loại thành phần chất ăn chay. Ví dụ như “thuần ăn chay”, có nghĩa là thực phẩm không có sữa hoặc trứng; “ăn chay với trứng”, có nghĩa là thực phẩm ăn chay có chứa trứng; “ăn chay có sữa”, có nghĩa là thực phẩm ăn chay có chứa sữa.

 

- Đồ uống đóng gói chứa caffeine

Tất cả đồ uống đóng gói chứa caffeine phải nêu rõ hàm lượng caffeine ở ngoài vỏ bao bì:

 

+ Đồ uống đóng gói chứa 20mg/100mL hoặc nhiều hơn caffeine thì phải nêu rõ hàm lượng thực tế mg/mL bên ngoài bao bì sản phẩm

 

+ Đồ uống đóng gói chứa ít hơn 20mg/100mL caffeine phải nêu rõ “Dưới 20mg/100mL”ở bên ngoài bao bì sản phẩm.

 

+ Đồ uống cà phê, trà và ca cao với hàm lượng 2mg/100mL hoặc ít hơn phải nêu rõ “Caffeine thấp” thay vì ghi là “dưới 20mg/100mL” trên bao bì sản phẩm.

 

+ Cà phê tan loại bột đóng túi nhỏ phải nêu rõ mg/lần sử dụng trên bao bì sản phẩm.

 

- Mì ăn liền

Tất cả mì ăn liền đóng gói có chứa gia vị hoặc bột ngọt phải được ghi chú ở bao bì bên ngoài "Flavored Noodles." Ví dụ, "Mì thịt bò" phải được ghi nhãn mác là "Beef Flavored Noodles". Mì ăn liền có cả gia vị và thành phần thực tế phải được ghi là "Mì xx" ví dụ như "Mì bò" hoặc "Mì hải sản".

 

- Thực phẩm đông lạnh

Đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, những thông tin sau đây bằng tiếng Trung cần được ghi lên bao bì:

+ Loại thực phẩm đông lạnh

+ Phương thức bảo quản và điều kiện lưu kho

+ Hướng dẫn cách nấu ăn nếu thực phẩm không phải là ăn sẵn

(Còn tiếp)

 

Tin cùng chuyên mục: