Truy cập nội dung luôn

 TÌM KIẾM

Cơ quan thuế đã tiếp nhận hơn 14.500 hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế

4/21/2020

Qua thông tin báo cáo nhanh trên hệ thống công nghệ thông tin của ngành thuế, sau hơn 1 tuần kể từ thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn được gửi đến cơ quan thuế. 

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người nộp thuế (NNT) trong mùa dịch Covid 19, đảm bảo các cơ quan nhà nước thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã kịp thời hỗ trợ và khuyến khích NNT gửi hồ sơ đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử. Trường hợp NNT không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng thì  hướng dẫn NNT gửi hồ sơ theo đường bưu chính, hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ tại cơ quan thuế. 

Theo quy định tại Nghị định, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất chậm nhất là 30/7/2020, tức là còn hơn 3 tháng nữa và quyền lợi về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất của NNT vẫn được đảm bảo. Nếu NNT gửi hồ sơ trước thời hạn này, việc giải quyết hồ sơ gia hạn cho NNT vẫn được ngành thuế đảm bảo thực hiện và không gây nên áp lực cho NNT về mặt thời gian cũng như không quá tải cho việc xử lý của cơ quan thuế các cấp.

Do phạm vi áp dụng của Nghị định số 41/2020/NĐ-CP có ảnh hưởng đến số lượng rất lớn NNT trong khi vẫn phải đảm giãn cách xã hội, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ nên Bộ tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế triển khai gấp các giải pháp CNTT để đảm bảo phần lớn doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện gửi hồ sơ đến cơ quan thuế bằng hình thức điện tử.

Theo đó, Tổng cục Thuế đã nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế để đảm bảo các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử với cơ quan thuế thực hiện gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế, qua dịch vụ thuế điện tử của các tổ chức cung cấp dịch vụ thuế điện tử (TVAN) hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Hạn chế tối đa việc  doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế.  Hiện nay có 763.141 số doanh nghiệp (chiếm 99,91%) và 83.701  hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử (trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và  Cổng dịch vụ công quốc gia). 

Ngoài ra, hướng dẫn các bước thực hiện trên hệ thống ứng dụng để cơ quan thuế tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo đường điện tử, thực hiện kiểm tra, xử lý gia hạn đối với các khoản thuế và tiền thuê đất theo quy định trên hệ thống ứng dụng của cơ quan thuế.

Trước đó, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, ngành tài chính, ngành thuế đã thực hiện sớm các công tác tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ NNT thực hiện các thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Cụ thể, thông tin kịp thời về nội dung dự thảo đến người dân, doanh nghiệp nắm bắt được về đối tượng được gia hạn, loại thuế được gia hạn, thời gian gia hạn, thủ tục gia hạn.

Khi nghị định được Chính phủ ban hành, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã kịp thời đăng tải các thông tin tuyên truyền, hướng dẫn về Nghị định 41/2020/NĐ-CP trên hệ thống cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và cơ quan thuế các cấp. Đồng thời, xây dựng ngay các sản phẩm tuyên truyền bằng các hình thức dễ hiểu, ứng dụng công nghệ thông tin để kịp thời thông tin đến người nộp thuế như truyền hình, phát thanh, báo chí, video clip hướng dẫn, đăng tải thông tin trên facebook, youtube…

Hiện cơ quan thuế các cấp vẫn đang tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn, sẵn sàng tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế.

Nguồn: Báo Tổng Cục thuế Việt Nam

Tin cùng chuyên mục: