Truy cập nội dung luôn

 TÌM KIẾM

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Palermo, khu vực TP. Castelbuono

11/11/2019

Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp với lãnh đạo TP. Castelbuono, thủ phủ Palermo, Liên đoàn giới chủ Confindustria vùng Sicilia và Phòng Thương mại Sicilia đã tổ chức Tọa đàm về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Palermo, khu vực TP. Castelbuono.

hop tac kinh te giua viet nam va palermo khu vuc tp castelbuono

Thị trưởng thành phố Mario Cicero, Chủ tịch Confindustria Sicily Dr. Alessandro Albanese, và Phó chủ tịch Phòng Thương mại Unioncamere Sicilia - bà Enna - cùng chủ trì tọa đàm với sự tham dự của hơn 30 doanh nghiệp khu vực. Hai bên đã trình bày tham luận về khả năng hợp tác giữa Việt Nam với các khu vực liên quan về các mặt hàng xuất nhập khẩu hai bên cùng quan tâm như: nông sản (gạo, cà phê, gia vị từ Việt Nam, thực phẩm), các dịch vụ đào tạo và khách sạn từ Sicilia.

Từ kinh nghiệm phát triển sản xuất, xuất khẩu quả thanh long, Việt Nam có thể nghiên cứu khả năng hợp tác với Sicilia trồng và xuất khẩu cây fico d’India của Sicily, tương tự như cây thanh long tại khu vực nắng nóng của Việt Nam.

Thương vụ cũng đã có buổi làm việc với ông Dott. Salvatore Caltagirone - Cao ủy phụ trách (Commissioner) Khu vực công viên quốc gia bảo tồn Madonie (được Unesco công nhận). Italia là nước có nhiều di tích nhân tạo bảo tồn nhất thế giới (50) và khu bảo tồn tự nhiên (5) được Unesco công nhận. Lãnh đạo Khu bảo tồn Madonie đề nghị Đại sứ quán tìm đối tác Việt Nam tương ứng để phối hợp nghiên cứu phát triển và được quyền sử dụng tài trợ của quỹ EU cho cả hai khu bảo tồn của hai nước.

Bên cạnh đó, Thương vụ cũng đã làm việc với Trường đào tạo dịch vụ khách sạn, ẩm thực và Trường đại học Kiến trúc thuộc Đại học Tổng hợp Palermo để tìm hiểu khả năng hợp tác giữa Đại học Kiến trúc Hà Nội với Đại học Palermo (hiện tại có hơn 30 sinh viên Việt Nam đang theo học các khóa về chế tạo máy móc và nhiều khoa ngành khác nhau).

Hai bên trao đổi khả năng tổ chức một hội thảo lớn hơn với nhiều khu vực của vùng đảo Sicily trong thời gian gần nhất, đặc biệt phối hợp tổ chức cuộc gặp giữa Đại sứ Việt Nam tại Italia và lãnh đạo vùng.

Nguồn: Báo Công Thương

 

Tin cùng chuyên mục: