Truy cập nội dung luôn

 TÌM KIẾM

Hải Hà: Nhiều giải pháp thu hút đầu tư hiệu quả

5/22/2020

Thời gian qua, huyện Hải Hà đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư. Đặc biệt, huyện luôn thực hiện tốt việc đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh với phương châm “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”.

Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam, KCN Cảng biển Hải Hà.
Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam, KCN Cảng biển Hải Hà.

Hiện nay, toàn huyện có 220 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động, trong đó có 145 công ty TNHH, 21 công ty cổ phần, 5 doanh nghiệp tư nhân, 36 HTX và 13 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 16.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 12.000 lao động. Trong 4 tháng đầu năm nay, huyện đã cấp 238 giấy phép kinh doanh, nâng tổng số hộ kinh doanh trên toàn huyện lên 881 hộ, trong đó có 122 hộ sử dụng hóa đơn, 145 hộ khoán ổn định, 614 hộ thu nhập thấp.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, Hải Hà đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC). Đến nay, tổng số TTHC tại Trung tâm Hành chính công huyện là 385 thủ tục thuộc hơn 20 lĩnh vực, trong đó có 304 TTHC thuộc cấp huyện, đã giải quyết theo quy trình mức độ 3, mức độ 4 là 247/304 thủ tục, đạt 81,25%; thẩm định, phê duyệt tại chỗ 304/304 thủ tục; trên 60% TTHC được đưa vào giải quyết trên trang dịch vụ công trực tuyến.

Cùng với đó, Hải Hà tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư. UBND huyện đã công bố danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư trên địa bàn huyện năm 2019, định hướng đến năm 2020; rà soát, bổ sung thêm 11 danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư. Huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền một số văn bản quy định chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh liên quan đến doanh nghiệp và lĩnh vực đầu tư; đăng tải trên trang fanpage DDCI Hải Hà những bài viết về tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Huyện cũng phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế cung cấp thông tin, thu hút đầu tư đối với Tập đoàn Bến Thành về đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên và Khu công nghiệp công nghệ cao cảng biển Hải Hà. Đồng thời duy trì tổ chức hội nghị tiếp xúc và hỗ trợ doanh nghiệp định kỳ hằng quý để kịp thời giải đáp thoả đáng những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp. Trong mỗi kỳ gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, huyện đã giải đáp hàng chục kiến nghị, vướng mắc của tổ chức, doanh nghiệp được trả lời, giải đáp trực tiếp và có văn bản gửi đến doanh nghiệp đúng thẩm quyền.

Hạ tầng KCN Cảng biển Hải Hà đang được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh tại KCN
Hạ tầng KCN Cảng biển Hải Hà đang được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh tại KCN.

Cùng với các giải pháp trên, huyện còn tập trung triển khai một cách sáng tạo, hiệu quả chương trình “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp, trong đó có việc đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp; hỗ trợ và hướng dẫn cho doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh,  huyện. Tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số DDCI, chủ động thực hiện và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận các dự án phát triển của huyện, nhất là khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh, KCN cảng biển Hải Hà, khu du lịch sinh thái xã đảo Cái Chiên, trong đó thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tin cùng chuyên mục: